| Hãy nghĩ xanh và sống xanh.
  • BANER 6
  • BANER 7
  • Nghệ thuật Bonsai
  • CÂY BONSAI
  • NON BỘ
  • SIÊU THỊ CÂY BONSAI NGUYÊN LIỆU

Bonsai kiểu Tanuki

Tanuki là nghệ thuật Bonsai mà trong đó nghệ nhân dùng các cây gỗ đã chết làm nơi để cây sống tựa vào đó mà phát triển.

Việc đầu tiên là chọn cây gỗ đã chết có hình dáng bắt mắt, cắt tỉa các cho tiết không cần thiết để tác phẩm cô đọng hơn, chỉ chọn những cây gỗ loại tốt và không thể mục tiếp nữa, tức là cây đã mục hết phần vỏ bên ngoài chỉ còn lại lõi bên trong thì tác phẩm sẽ tự nhiên hơn, nên chọn các cây có gỗ màu sáng đặc biệt là màu bạc trắng thì tác phẩm sẽ nổi bật hơn.

Trong suốt quá trình cắt gọn cây khô cần định hướng sẽ ghép cây sống theo hướng nào để việc cắt được chính xác, hướng để cây sống bám vào cần tạo một rãnh vừa với thân cây sống đã chọn sẵn, nên tạo rãnh xoắn dọc thân cây khô thì khi cây sống khi phát triển sẽ bám chặt hơn, cũng cần định hướng theo thớ gỗ của cây chủ thì tác phẩm mới tự nhiên.

Trước khi ghép cây sống vào cần dùng hóa chất phủ lên toàn bộ cây khô để bảo vệ, nhất là việc này sẽ làm cho cây khô không thấm nước nữa. Cố định cây sống vào cây chủ bằng quấn dây nhôm hoặc dùng đinh ghim, quấn dây sẽ không thẩm mĩ bằng đinh ghim nhưng ngược lại đinh ghim xuyên qua thân sẽ làm cây bị thương, đến khi cây đã phát triển ổn định theo ý muốn thì tháo dần đinh hoặc dây ra.

Với quá trình chuẩn bị ban đầu càng công phu và tỉ mĩ thì tác phẩm ra đời sẽ càng có tính thẩm mĩ cao.

 

Có những tác phẩm mà cả cây chết và cây sống đếu bổ sung cho nhau không phần nào là chính hoặc phụ...

...và những tác phẩm mà phần cây khô rất đẹp thì phần lá cây sống sẽ không được chú ý bằng.

Các tác phẩm Bonsai Tanuki luôn là tác phẩm được đánh giá cao.

Hướng đi của cây sống phải theo thớ gỗ của cây khô.

KIẾN TRÚC XANH CARA