| Hãy nghĩ xanh và sống xanh.
  • BANER 6
  • BANER 7
  • Nghệ thuật Bonsai
  • CÂY BONSAI
  • NON BỘ
  • SIÊU THỊ CÂY BONSAI NGUYÊN LIỆU

Nghệ thuật Lũa trong dáng Văn Nhân

Gỗ Lũa là phần gỗ đã chết, sau thời gian dài dưới tác động của mưa nắng phần gỗ bên ngoài sẽ mục hết còn phần lõi bên trong rất cứng trên đó hằn những vết lõm chạy theo thớ gỗ rất đẹp. Trong nghệ thuật Bonsai các nghệ nhân thường đem gỗ Lũa vào tác phẩm từ đó kết hợp với phần cây sống tạo nên nhiều tác phẩm rất có giá trị nghệ thuật.

Ở những dáng Bonsai khác do thân cây mập mạp nên việc đưa Lũa vào tương đối dễ hơn. Đối với dáng Văn Nhân, do thân cây mảnh khảnh, phần cây sống đã ít mà còn thêm phần cây chết trong đó và cần phải giữ cho dáng cây không to quá mà vẫn đảm bảo cho cây sống khỏe thì rất khó. Do đó ở dáng Văn Nhân cần chắt lọc hơn phần gỗ nào giữ lại.

Có những cây phần Lũa chiếm tỉ lệ rất nhỏ, cây sẽ sống khỏe.

...nhưng cũng có những cây phần thân sống rất ít, chỉ một gân nhỏ xoắn theo thớ gỗ chạy lên nuôi sống phần lá ở trên, những tác phẩm như vậy nếu phần lá ở trên xanh tốt thì cây luôn được đánh giá cao. Trên thế giới còn có cách tạo dáng này gọi là Tanuki, tức là chọn những cây gỗ chết có hình dáng đẹp, sau đó ghép phần cây sống vào và cố định bằng các đinh ghim, đợi cho cây phát triển bám theo các thớ gỗ của cây chết ổn định rồi thì tháo các đinh ghim đó ra và tạo hình dần.

Lợi dụng vẻ đẹp của Lũa, người ta cũng có thể tạo Lũa từ cây sống bằng cách bóc vỏ, việc bóc vỏ này phải khéo léo và cẩn thận vì làm suy yếu cây và cây có thể chết, cần bóc dọc theo thớ gỗ, tức là phần gỗ xoắn dọc thân cây thế nào thì phải bóc theo thế ấy chứ không bóc theo ý muốn, phải hiểu nguyên tắc dẫn chất dinh dưỡng từ rễ lên ngọn của cây là thớ gỗ nào thì dẫn theo thớ gỗ đó chứ không thể đoạn dưới thớ này lên đoạn trên chuyền qua thớ khác được. Cách đơn giản nhất là bóc một mảng nhỏ rồi kéo ra, vỏ cây xước theo hướng nào thì phải theo hướng đó.

Cây sau khi bóc vỏ sẽ suy yếu rất nhiều, đầu tiên cần làm là tránh thoát hơi nước ra ở chỗ bị bóc, làm việc này bằng cách dùng dung dịch chuyên dụng trong ngành quét lên chỗ vết thương...

 ...sau một thời gian cây đã quen với việc mất vỏ thì mới bắt đầu phá lớp màng dung dịch kia ra để tạo hình, có một số cây sức sống rất khỏe sau khi bóc vỏ cây sẽ có lớp cỏ khác thế vào, ta phải phà lớp vỏ mới đó, sau khi tạo hình rồi thì cần quét một lớp bảo vệ lên để thân cây không mục tiếp nữa, vì đây không phải là lũa tự nhiên nên gỗ sẽ không chắc, nếu không bảo vệ cây sẽ mục dần và sẽ phá hỏng ý tưởng tạo hình.

Ngoài ra còn có cách là ghép Lũa vào, nhưng cách này sẽ tạo tác phẩm đẹp và giá trị cây sẽ giảm đi nhiều, việc ghép này ưu tiên chọn gỗ cùng loại, phải che các mối ghép thật khéo léo.

Chỉ cần một thớ gỗ nhỏ cũng đủ nuôi sống tàng lá sum suê phía trên. Cây có Lũa thể hiện sự chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt của sinh vật.

Toàn bộ mặt bên của cây này mất hết vỏ, trông như cành lá mọc lên từ cây khô.

Phần thân chết là nơi để phần sống tựa vào đó mà vươn lên...

Hướng lên không thể sống và phát triển thì phát triển xuống dưới...

Các tác phẩm Lũa luôn cho nhiều cảm xúc.

Tóm lại, Lũa trong dáng Văn Nhân là một trong những cách khó thực hiện nhất, nhưng khi thực hiện thành công thì luôn là những tác phẩm có giá trị nghệ thuật nhất trong nghệ thuật Bonsai.

KIẾN TRÚC XANH CARA